Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Vì sao thai chết lưu trong khi cơ thể khỏe mạnh?

Ngày đăng : 06-01-2017 - Lượt xem : 348

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi đang mang thai bé thứ 2 được khoảng gần 3 tháng. Nhưng thai lại được chẩn đoán là đã không còn sự sống (thai chết lưu). Tôi hoang mang quá không biết kết quả có chính xác không, vì sao thai chết lưu trong khi cơ thể khỏe mạnh? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn. (H. Mỹ - TPHCM).

Trả lời: Chào Mỹ, xin chia buồn cùng bạn cũng như cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hộp thư của phòng khám chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, các bác sĩ xin giải đáp như sau.

Vì sao thai chết lưu trong khi cơ thể khỏe mạnh?

Các bác sĩ phòng khám chúng tôi cho biết, có thể định nghĩa thai lưu là tình trạng trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung, nhưng vì một lý do mà không thể tiếp tục phát triển mà bị chết và lưu lại trong tử cung.

Bài viết liên quan:

♦ Những nguy hiểm của thai lưu chị em cần phải biết

♦ Khi thai chết lưu thử que có lên 2 vạch không ?

Vì sao thai chết lưu trong khi cơ thể khỏe mạnh?

Vì sao thai chết lưu trong khi cơ thể khỏe mạnh?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai lưu nhưng cũng có nhiều trường hợp thai chết lưu mà không rõ nguyên nhân. Nguyên nhân thai chết lưu có thể bắt nguồn từ người mẹ hay thai nhi, cụ thể như:

Những nguyên nhân từ phía người mẹ

➣ Chế độ dinh dưỡng khi mang thai kém, thời gian nghỉ ngơi không đầy đủ và thường xuyên lao động nặng nhọc.

➣ Người mẹ mắc các bệnh lý mạn tính: Thiếu máu, viêm thận, suy gan, lao phổi, tim mạch và cao huyết áp…

➣ Người mẹ mắc các bệnh nội tiết như: Basedow, đái tháo đường, thiểu năng hay cường năng vùng thượng thận.

➣ Người mẹ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng như: Sốt rét, sùi mào gà, giang mai, viêm gan, quai bị, cúm…

➣ Thai phụ mang thai khi tuổi đã lớn (trên 40 tuổi), tử cung dị dạng kém phát triển khiến thai nhi không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

➣ Thai phụ làm việc trong môi trường bị ô nhiễm nặng hay thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể bị nhiễm độc thai nghén. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể khiến thai bị suy dinh dưỡng và chết.

Tư vấn online

Những nguyên nhân từ phía thai nhi

➣ Thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể, có thể là do di truyền từ bố mẹ hoặc do đột biết trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi. Tuổi người mẹ càng lớn thì tỷ lệ trẻ bị rối loạn nhiễm sắc thể càng cao.

➣ Thai nhi bị phù nhau thai hay mắc các dị tật bẩm sinh (não úng thủy, vô sọ).

➣ Bất đồng yếu tố Rh giữa nhóm máu của mẹ mẹ và con rất dễ khiến thai bị chết lưu.

➣ Thai già tháng, khiến bánh nhau bị lão hóa, không đảm bảo được khả năng nuôi dưỡng thai, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến thai chết lưu.

➣ Đa thai có thể khiến thai nhi bị chết trong trường hợp truyền máu cho nhau, thai cho máu thường dễ bị chết lưu hơn.

Vì sao thai chết lưu trong khi cơ thể khỏe mạnh?

Vì sao thai chết lưu trong khi cơ thể khỏe mạnh?

Những nguyên nhân từ phần phụ và tử cung

➣ Những bất thường ở dây rốn như: Dây rốn bị thắt nút, dây rốn quấn quanh cổ, thân và chi của thai nhi, dây rốn bị xoắn, dây rốn bị chèn ép… cũng có thể gây thai lưu.

➣ Bánh nhau bị xơ hóa hay bị bong, bánh nhau bị u mạch máu màng đệm...

➣ Nước ối gặp các vấn đề như: Đa ối cấp tính hay mạn tính, thiểu ối.

Thai lưu có thể gây nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu… ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý, sức khỏe sinh sản, thậm chí là tính mạng của thai phụ. Do đó, trong thời gian mang thai, các chị em nên thăm khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn, để sớm phát hiện cũng như xử lý tình trạng này.

Ngoài ra, để quá trình xử lý thai lưu diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, thai phụ có thể đến phòng khám chúng tôi, để được các bác sĩ trực tiếp kiểm tra và lựa chọn phương pháp lấy thai lưu ra ngoài sao cho phù hợp với tuổi thai cũng như sức khỏe người mẹ.

Với những thông tin trên, nếu Mỹ cũng như các thai phụ khác còn bất cứ thắc mắc nào về nguyên nhân thai chết lưu, có thể click vào bảng chat để được các bác sĩ tư vấn rõ ràng hơn.

Tư vấn online

Xem thêm

♦ Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc chị em nên nhớ

♦ Nên chọn phá thai vào thời điểm nào là tốt nhất