Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Tuyến tiền liệt có chức năng gì

Ngày đăng : 07-12-2016 - Lượt xem : 375

Tuyến tiền liệt là cơ quan ngoại tiết ở nam giới, nằm ở cổ bàng quang, phía trước trực tràng và bao quanh đoạn đầu niệu đạo. Tuyến tiền liệt có vai trò khá quan trọng đối với đời sống tình dục cũng như sức khỏe của nam giới, vậy trên thực tế tuyến tiền liệt có chức năng gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì ?

Tuyến tiền liệt được tạo thành bởi các tuyến nhỏ bao quanh các mô liên kết gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ là nơi tạo ra dịch màu trắng sữa mang tính kiềm và chứa citric acid, acid phosphate, calcium, enzyme làm đông vón và profibrinolysin. Chất đệm chứa vài tế bào cơ có thể co giãn khi phóng tinh giúp cho dịch đi vào niệu đạo dễ dàng.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì ?

Tuyến tiền liệt có chức năng gì ?

Cấu tạo của tuyến tiền liệt

➣ Gồm có bốn mặt: mặt sau với trực tràng, mặt trước với khoang sau xương mu, hai mặt bên liên quan với cơ nâng hậu môn.

➣ Được chia ra làm ba thuỳ : thuỳ trái, thuỳ phải và một thuỳ nằm sau niệu đạo hay còn gọi là thuỳ giữa.

➣ Theo một số nghiên cứu mới, tiền liệt tuyến còn được chia làm 5 vùng: vùng ngoại biên, trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo, và cuối cùng là vùng chuyển tiếp.

➣ Tiền liệt tuyến bao gồm hai lớp: lớp trong được tạo thành từ một lớp bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, nằm giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

Chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, kích thước của nó thường chỉ nhỏ bằng hạt đậu Hà Lan. Đây là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo và giữ một số chức năng như sau:

➣ Tuyến tiền liệt giúp co bóp và kiểm soát nước tiểu bằng việc tạo sức ép trực tiếp đối với phần niệu đạo mà nó bao quanh. Giúp chảy nước tiểu về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh. Hơn nữa, khi đạt đỉnh khoái cảm trong quá trình quan hệ, cơ vòng sẽ đóng chặt để ngăn tinh dịch không tràn ngược vào bàng quang.

➣ Tham gia sản xuất một số chất trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Các chất này dùng để vận tải tinh trùng trong quá trình phóng tinh của nam giới.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì ?

Tuyến tiền liệt có chức năng gì ?

Đối với những người cao tuổi, tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Cả hai vấn đề phì đại lành tính và ung thư tiền liệt tuyến có thể đều do nguyên nhân của vấn đề tuổi tác hoặc do những tác nhân khách quan khác gây nên.

Ở những người trưởng thành, dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh đóng vai trò rất quan trọng trọng việc kích thích sự cương cứng của dương vật.

Chính vì những chức năng hết sức đặc biệt của của tiền liệt tuyến, nam giới nên chú ý giữ gìn sức khỏe thật tốt, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách, có chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý để giúp bảo vệ tuyến tiền liệt luôn khỏe mạnh, tránh một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như viêm tuyến tiền liệt, u xơ, phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt…

Bên cạnh đó, nam giới cũng nên tạo cho mình thói quen khám nam khoa định kỳ nhằm giúp kiểm tra sức khỏe, kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp hỗ trợ điều trị tích cực. Bởi việc điều trị ở giai đoạn bệnh mới phát lúc nào cũng đơn giản và mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề tuyến tiền liệt có chức năng gì. Nếu vẫn còn thắc mắc về nội dung trên, bạn đọc có thể nhấn vào bảng tư vấn miễn phí bên dưới để được các bác sĩ nam khoa trực tiếp hỗ trợ tận tình.

Tư vấn online