Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ ?

Ngày đăng : 17-04-2017 - Lượt xem : 243

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc lót bên trong tử cung. Nó bong ra hàng tháng giúp chu kì kinh nguyệt diễn ra đều đặn và được tái tạo lại sau đó. Vậy tại sao chị em lại mắc phải lạc nội mạc tử cung, nhất là sau đẻ mổ, những triệu chứng lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ ?

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ ?

Những phụ nữ có nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí khác trên cơ thể như âm đạo, cổ tử cung, bàng quang… được gọi là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung được chia làm 2 loại: tiên phát và thứ phát. Lạc nội mạc tử cung nguyên phát không xác định được nguyên nhân trong khi đó lạc nội mạc tử cung thứ phát có nguyên nhân rõ ràng. Và lạc nội mạc sau mổ để là loại lạc nội mạc thứ phát.

Đôi khi, sau phẫu thuật tử cung (như mổ lấy thai hoặc phẫu thuật cắt tử cung), một số tế bào nội mạc có thể rơi vào vết mổ. Ở đây, chúng sẽ phát triển và nhân lên, gây ra triệu chứng của lạc nội mạc

Hiếm gặp hơn, lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra ở vị trí vết mổ của những phụ nữ sinh mổ.

Triệu chứng thường gặp nhất của lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ là sự xuất hiện khối sưng ở vị trí sẹo mổ với nhiều kích thước khác nhau và thường gây đau. Do những mô này cũng có tính chất chảy máu theo chu kì nên có thể gây kích thích các cơ quan trong ổ bụng và dẫn đến viêm.

Tư vấn online

Một số phụ nữ sẽ thấy khối sưng có màu sắc nhợt nhạt, bạc màu, thậm chí nó có thể bị chảy máu. Họ có thể nghĩ rằng vết mổ lâu lành hoặc những mô sẹo phát triển quá mức. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không xuất hiện bất kì triệu chứng nào khác ngoài một khối nhô lên ở vị trí vết mổ.

Nội mạc tử cung sẽ chảy máu theo chu kì kinh nguyệt. Vì vậy, chị em có thể chú ý thấy vị trí vết mổ chảy máu nhiều hơn khi có kinh nguyệt. Nhưng không phải tất cả các trường hợp đều xuất hiện chảy máu liên quan đến chu kì kinh.

Tuy nhiên, ở những phụ nữ cho con bú thì họ có thể không có kinh nguyệt trong một thời gian.

Những nguyên nhân khác có thể dẫn đến khối sưng ở vết mổ như:

- Áp-xe

- U máu

- Thoát vị vết mổ

- Khối u mô mềm

- U hạt ở vết khâu

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ ?

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ theo tư vấn của bác sĩ

Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào triệu chứng của người bệnh. Nếu các triệu chứng ở mức độ nhẹ và khu vực lạc nội mạc có diện tích nhỏ, chị em có thể chỉ cần điều trị bằng các thuốc giảm đau.

Nếu bị lạc nội mạc tiên phát, các bác sĩ thường điều trị bằng thuốc tránh thai để điều hòa các hóc-môn gây chảy máu.

Nếu điều trị bằng thuốc thất bại, bác sĩ có thể khuyên chị em phẫu thuật để cắt bỏ một phần nhỏ xung quanh vết mổ, nơi lạc nội mạc phát triển.

Khi phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh, các triệu chứng có thể sẽ biến mất do lượng estrogen tụt giảm. Đây chính là lí do tại sao lạc nội mạc tử cung không gặp ở các phụ nữ đã mãn kinh.

Trên đây là những chia sẻ những vấn đề liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Nếu vẫn còn thắc mắc cần tư vấn thêm, hãy nhấp vào bảng bên dưới để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng và tiện lợi.

Tư vấn online