Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Thai nhi bị dị tật phải xử lý như thế nào?

Ngày đăng : 17-12-2016 - Lượt xem : 293

Dị tật bẩm sinh ở thai nhi luôn để lại nỗi đau trong lòng các bậc cha mẹ. Tùy vào mức độ và tình trạng dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể được xử lý bằng nhiều cách khác nhau. Vậy, thai nhi bị dị tật phải xử lý như thế nào? Các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua nội dung bài viết bên dưới nhé.

Thai nhi bị dị tật phải xử lý như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, nhờ những kỹ thuật chẩn đoán tiền sản tiên tiến (siêu âm, xét nghiệm di truyền) nên có thể phát hiện sớm dị tật bẩm sinh như: Hội chứng Down, hội chứng bàn chân vẹo, sứt môi và hở hàm ếch, dị tật tim bẩm sinh, nứt đốt sống, bất thường về hệ thần kinh…

Thai nhi bị dị tật phải xử lý như thế nào?

Thai nhi bị dị tật phải xử lý như thế nào?

Từ đó, sẽ tư vấn, hướng dẫn cho thai phụ và gia đình hướng xử lý thai kỳ thích hợp, nhằm giảm gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội. Tùy vào thời điểm phát hiện dị tật, loại dị tật mà các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau.

Nếu dị tật thai nhi được phát hiện sớm, mức độ dị tật nhẹ… thì có thể hỗ trợ điều trị, phẫu thuật hay điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của các mẹ như: Ngưng sử dụng các chất kích thích, bổ sung nhiều dưỡng chất đặc biệt là axit folic, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh lao động nặng nhọc… để cải thiện tình trạng thai nhi.

Với những trường hợp dị tật bẩm sinh có thể điều trị được sau sinh như: Sứt môi và hở hàm ếch, chẻ vòm, dị tật về tim mạch, xương khớp và hệ tiêu hóa… thì các bác sĩ thường tư vấn cho mẹ bầu và gia đình nên tiếp tục thai kỳ và điều trị cho bé sau khi sinh.

Tuy nhiên, nếu thai nhi bị dị tật thai quá nặng, khi sinh ra không thể phát triển bình thường hay tử vong ngay sau sinh thì các mẹ nên sớm tiến hành đình chỉ thai nghén. Mục đích là để giảm thiểu những rủi ro như: Băng huyết, nhiễm trùng hệ thống sinh sản, tổn thương cơ tử cung, dính buồng tử cung, vô kinh thứ phát, vô sinh…

Hiện nay, tùy thuộc vào tuổi thai và sức khỏe thai phụ mà quá trình đình chỉ thai nhi bị dị tật có thể được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau, cụ thể như:

♦ Phá thai bằng thuốc

Được áp dụng cho những trường hợp thai nhi bị dị tật có tuổi thai dưới 49 ngày tuổi. Phương pháp này sử dụng kết hợp 2 loại thuốc với nhau, có công dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi, làm bong tróc thai ra khỏi niêm mạc tử cung, kích thích tử cung co bóp và đẩy thai ra ngoài.

Thai nhi bị dị tật phải xử lý như thế nào?

Thai nhi bị dị tật phải xử lý như thế nào?

♦​ Hút thai

Sử dụng một ống nhựa có đường kính siêu nhỏ, một đầu được đưa vào buồng tử cung, đầu còn lại được nối với máy bơm chân không. Sau khi xác định chính xác vị trí thai nhi, các bác sĩ sẽ tiến hành hút thai ra ngoài. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho những thai nhi có tuổi thai từ 8 – 12 tuần tuổi.

♦​ Nong gắp thai

Được áp dụng cho những trường hợp thai to, khoảng 13 – 18 tuần tuổi. Phương pháp này sử dụng kết hợp thuốc và các que nong, gắp chuyên dụng, để mổ rộng cổ tử cung và lấy thai ra ngoài.

Lời khuyên

Bỏ thai luôn là quyết định không hề dễ dàng với thai phụ cũng như các bác sĩ, nhất là những trường hợp thai to. Do đó, trong suốt quá trình mang thai, các mẹ nên tiến hành thăm khám, siêu âm và làm đầy đủ các xét nghiệm, để phát hiện sớm những dị tật thai nhi và kịp thời có hướng xử lý thích hợp.

Ngoài ra, trước khi mang thai 3 tháng, các mẹ nên tiêm phòng các loại bệnh dễ gây dị tật thai nhi như: Cúm, rubella, thủy đậu…

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám chúng tôi về cách xử lý các trường hợp thai nhi bị dị tật. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan, các thai phụ vui lòng nhấp chọn khung tư vấn online bên dưới để được các bác sĩ giải đáp rõ ràng hơn.

Tư vấn online