Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe thai phụ

Ngày đăng : 25-11-2016 - Lượt xem : 266

Trong thời kỳ mang thai, sức đề kháng của các chị em sẽ yếu hơn bình thường nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại, trong đó có thuốc lá. Vậy thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đối với phụ nữ mang thai? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo một số tác hại của thuốc lá với sức khỏe thai phụ được chia sẻ trong bài viết sau.

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe thai phụ

Các bác sĩ chuyên phụ khoa của phòng khám chúng tôi cho biết, trong khói thuốc lá có khoảng 4000 loại hóa chất, trong đó có hơn 60 loại ảnh hưởng đến sức khỏe con người, điển hình như: Nicotine, chì, xyanua và carbon oxide…

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe thai phụ

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe thai phụ

Nếu trong thời kỳ mang thai, thai phụ hút thuốc lá hay vô tình hít phải khói thuốc thì những hóa chất độc hại kể trên có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể và gây ra nhiều tác hại như:

➣ Khí CO (carbon oxide) có trong khói thuốc có thể làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến phôi thai, từ đó gây nên tình trạng thiếu oxy.

➣ Hút thuốc sẽ làm nồng độ hormone epinephrin, vasopressin tăng lên, khiến trứng đi qua ống dẫn trứng nhanh hơn. Một khi trứng đã thụ tinh đi vào tử cung sớm thì thai phụ rất dễ bị sảy thai.

➣ Nồng độ hormone epinephrine tăng cao kèm theo các hóa chất khác có thể làm giảm lượng máu đến nuôi phôi thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

➣ Việc hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong do xuất huyết ồ ạt.

➣ Nicotine trong thuốc lá có khả năng cản trở sự hình thành những hạt nhỏ trên vỏ trứng (có chức năng ngăn chặn những tinh trùng khác đi vào trứng đã thụ tinh). Từ đó có thể dẫn đến hiện tượng đa thụ tinh, khiến phôi không thể phát triển thành thai nhi, nguy hiểm hơn là các mẹ sẽ bị sảy thai.

➣ Hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ chảy máu bất thường, khiến cả người mẹ và thai nhi phải đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.

➣ Hút thuốc hay hít phải khói thuốc là còn có nguy cơ bị vỡ ối sớm. Trong trường hợp vỡ ối sớm và có dấu hiệu chuyển dạ khi chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng sinh non.

➣ Bên cạnh đó, vỡ ối sớm còn tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể và gây nhiễm trùng, từ đó đe dọa tính mạng của cả người mẹ và thai nhi.

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe thai phụ

Thuốc lá có thể đe dọa tính mạng của cả người mẹ và thai nhi

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ mà còn khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân hay mắc các bệnh như: Mắc các bệnh lý về hô hấp, tổn thương não, bị tim bẩm sinh, dị ứng, thậm chí là ung thư phổi.

Qua đây, các mẹ có thể nhận thấy những tác hại vô cùng nguy hiểm của việc hút thuốc hay hít phải khói thuốc lá. Do đó, trong thời kỳ mang thai, các chị em không nên hút thuốc hoặc hạn chế tiếp xúc với những ai nghiện thuốc để bảo vệ cho bản thân và thai nhi.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, các mẹ cũng nên đến các cơ sở y tế chuyên sản khoa để tiến hành siêu âm thăm khám thai định kỳ. Mục đích là sớm phát hiện những bất thường cũng như dị tật bẩm sinh ở thai nhi, từ đó có hướng xử lý kịp thời và hợp lý.

Hy vọng, với những chia sẻ trên có thể giúp thai phụ hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân và thai nhi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, các mẹ vui lòng liên hệ với phòng khám chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng chát, để được các bác sĩ trực tiếp tư vấn.

Tư vấn online