Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Ra máu đen sau khi uống thuốc phá thai phải làm sao?

Ngày đăng : 30-12-2016 - Lượt xem : 275

Hỏi: Chào bác sĩ, vừa qua tôi có tiến hành phá thai bằng thuốc, tính đến nay cũng được 2 tuần rồi nhưng vùng kín của tôi vẫn còn ra máu đen. Bác sĩ vui lòng cho tôi hỏi ra máu đen sau khi phá thai bằng thuốc là bị gì? Ra máu đen sau khi uống thuốc phá thai phải làm sao? Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ. Tôi xin cảm ơn (Phương Dung – TPHCM)

Trả lời: Chào Phương Dung, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư của phòng khám chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, các bác sĩ phòng khám chúng tôi xin giải đáp như sau.

Ra máu đen sau khi uống thuốc phá thai phải làm sao?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai sử dụng các loại thuốc để gây sảy thai tự nhiên. Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại thuốc phá thai được sử dụng kết hợp với nhau. Nhóm thuốc thứ nhất có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi là tách túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung, nhóm thuốc thứ 2 sẽ kích thích tử cung co bóp và đẩy thai ra ngoài.

Ra máu đen sau khi uống thuốc phá thai phải làm sao?

Ra máu đen sau khi uống thuốc phá thai phải làm sao?

Thông thường, sau khi phá thai bằng thuốc, các chị em sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo, do quá trình đào thải các dịch còn sót lại trong buồng tử cung. Lượng máu thường ra ít và sẽ giảm dần theo thời gian, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng chị em.

Thế nhưng, sau khi phá thai bằng thuốc nếu âm đạo ra máu đen thì có thể các chị em đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như: Rối loạn nội tiết tố, sót nhau, sót thai, viêm nhiễm cơ quan sinh dục…

Ra máu đen sau khi uống thuốc phá thai phải làm sao?

Ra máu đen sau khi uống thuốc phá thai phải làm sao?

Khi gặp phải tình trạng này, các chị em nên nhanh chóng đến ngay các trung tâm y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và có hướng xử lý thích hợp, cụ thể như:

♦ Dùng thuốc

Nếu bị rối loạn nội tiết tố hay viêm phụ khoa, các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Còn nếu âm đạo ra máu đen do sót thai thì nữ giới sẽ được chỉ định dùng một số loại thuốc có tác dụng kích thích tử cung co bóp, nhằm đẩy hết phần nhau thai còn sót lại ra ngoài.

♦​ Hút thai

Chủ yếu áp dụng cho những trường hợp vùng kín ra máu đen do sót thai. Các bác sĩ sẽ tiến hành một số thủ thuật để hút phần nhau thai và thai còn sót lại trong tử cung ra ngoài.

Âm đạo ra máu đen sau khi phá thai bằng thuốc là dấu hiệu của nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là sót thai và nhau thai. Vì nếu sót thai và nhau thai nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến băng huyết, trường hợp băng huyết kéo dài có thể gây vô sinh, thậm chí là tử vong.

Lời khuyên

Sau khi phá thai bằng thuốc, không chỉ riêng hiện tượng âm đạo ra máu đen mà khi cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường như: Lượng máu ra nhiều và kéo dài, vùng bụng dưới đau liên tục và dữ dội, sốt cao… thì nữ giới nên đến các phòng khám chuyên khoa để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, để khắc phục hiệu quả tình trạng âm đạo ra máu đen sau khi phá thai bằng thuốc hay phá thai bằng thuốc an toàn, nữ giới có thể đến ngay phòng khám chúng tôi. Tại đây, các chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp siêu âm và lựa chọn phương pháp phá thai thích hợp, giúp đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe sinh sản sau này.

Với những chia sẻ trên, nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan các chị em vui lòng click chọn bảng chát để được các bác sĩ trực tiếp tư vấn 24h/24h.

Tư vấn online