Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Nhân xơ tử cung khác u xơ tử cung như thế nào

Ngày đăng : 08-04-2017 - Lượt xem : 193

U xơ tử cung và nhân xơ tử cung là những khối u có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong tử cung. Vậy nhân xơ tử cung khác u xơ tử cung như thế nào? Tại sao lại có tên gọi khác nhau như vậy? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Nhân xơ tử cung khác u xơ tử cung như thế nào?

Nhân xơ tử cung khác u xơ tử cung như thế nào

Nhân xơ tử cung khác u xơ tử cung như thế nào?

U xơ tử cung và nhân xơ tử cung về bản chất không khác nhau, tuy nhiên nó khác nhau về sự thể hiện trên thực thể tử cung.

Khi khối u lớn có thể thăm khám và xác định được kích thước, làm thay đổi hình dạng tử cung thì người ta gọi là u xơ. U xơ tử cung là tên chứng bệnh chỉ tổn thương tổ chức của tử cung, khi bình thường lẽ ra nó phải là tế bào cơ, nhưng vì một cơ chế rối loạn nội tiết, tử cung lại trở thành tế bào xơ.

Khi tổ chức xơ nhỏ hơn và rõ giới hạn thì lúc đó được gọi là nhân xơ. Hay nói cách khác nhân xơ phát triển, trở thành một khối xơ có kích thước lớn hơn thì gọi là u xơ tử cung.

Nếu phụ nữ đang ở tuổi mãn kinh, u xơ và nhân xơ không gây cho bạn các triệu chứng như rong kinh, đa kinh, băng kinh hay đau đớn vì chèn ép thì bạn có thể không cần điều trị mà gây cho bạn các triệu chứng như rong kinh, đa kinh, băng kinh hay đau đớn vì chèn ép thì có thể.

Tư vấn online

Còn nếu vì bị ám ảnh khối u trong người khiến bạn lo lắng thì có thể điều trị nội khoa. Ngoài ra bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u, bóc tách khối u, cắt bỏ tử cung,,.. tùy vào độ tuổi, nhu cầu sinh sản của chị em.

Để phòng chống u xơ hiệu quả, chị em nên:

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Để phòng ngừa u xơ tử cung bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em có hiện tượng lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.

Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Chính những vitamin A này sẽ có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, làm thu hẹp lại diện tích các mô bị bệnh.

2. Hạn chế nạo hút thai

Nạo hút thai là một trong những nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung. Nguyên nhân là do nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục… dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

Nhân xơ tử cung khác u xơ tử cung như thế nào

Làm sao để phân biệt nhân xơ tử cung với u xơ tử cung 

Để phòng ngừa u xơ tử cung, chị em nên thực hiện tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả, tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo hút thai.

3. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

U xơ tử cung thường có dấu hiệu âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

Bệnh u xơ tử cung nếu được khám và điều trị kịp thời thì ảnh hưởng về sau cũng không quá đáng lo ngại, tỉ lệ biến chứng ung thư cũng ít hơn. Để sớm phát hiện bệnh, chị em cần tạo cho mình thói quen kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán cụ thể và chính xác nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc về vấn để u xơ tử cung khác nhân xơ tử cung như thế nào, chị em có thể nhấp vào bảng tư vấn bên dưới để được giải đáp tận tình, miễn phí.

Tư vấn online