Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Nên làm xét nghiệm gì sau khi bị thai lưu chị em phải biết?

Ngày đăng : 09-01-2017 - Lượt xem : 259

Mặc dù tỉ lệ thai chết lưu ngày càng thấp nhờ sự phát triển của y học cũng như kiến thức sinh sản của các chị em ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, tình trạng thai chết lưu vẫn luôn là nỗi lo lắng, ám ảnh của không ít phụ nữ mang thai.

Do đó, khi bị thai lưu và để đảm bảo an toàn cho lần mang thai tiếp theo, các cặp vợ chồng cần tiến hành một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Vậy, nên làm xét nghiệm gì sau khi bị thai lưu? Thắc mắc này sẽ được làm rõ ngay trong nội dung bài viết sau.

Nên làm xét nghiệm gì sau khi bị thai lưu chị em phải biết?

Nên làm xét nghiệm gì sau khi bị thai lưu?

Nên làm xét nghiệm gì sau khi bị thai lưu?

Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây thai lưu như: Thai phụ mắc các bệnh lý mạn tính hay dị dạng tử cung, thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh hay gặp bất thường về nhiễm sắc thể, đa thai, nhóm máu giữa mẹ và bé không tương đồng…, nhưng vẫn có một số trường hợp thai lưu không có nguyên nhân.

Vì vậy, để tìm ra nguyên nhân gây thai lưu, cả 2 vợ chồng đều phải thăm khám sức khỏe tổng quát và tiến hành một số xét nghiệm cần thiết, cụ thể như:

Xét nghiệm sau thai lưu đối với người chồng

♦ Xét nghiệm tinh dịch đồ

Nhằm đánh giá hình dáng, số lượng, chất lượng, khả năng di chuyển và hoạt động của tinh trùng, kiểm tra tỷ lệ tinh trùng sống, độ pH của tinh dịch…, đồng thời xét nghiệm này còn giúp phát hiện sự tồn tại của các kháng thể kháng tinh trùng.

♦ Xét nghiệm Halosperm tinh trùng

Là kiểm tra đứt gãy nhiễm sắc thể ở tinh trùng, bởi hiện tượng này có thể gây dị tật tinh trùng. Từ đó khiến thai nhi ngừng phát triển và chết lưu trong tử cung người mẹ.

Tư vấn online

Xét nghiệm sau thai lưu đối với người vợ

♦ Xét nghiệm nội tiết

Là kiểm tra hàm lượng các hormone progesterone, testosterone, prolactin, LH… (xét nghiệm này được thực hiện vào ngày thứ 2 hay 3 của kỳ kinh). Bên cạnh đó, xét nghiệm nội tiết còn kiểm tra chỉ số dự trữ buồng trứng, loại xét nghiệm có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào hoặc làm cùng lúc với các chỉ số trên.

♦ Xét nghiệm hội chứng kháng photpholipid

Là hội chứng miễn dịch xảy ra khi có sự thụ thai. Lúc này, cơ thể thai phụ bắt đầu xuất hiện hiện tượng viêm, tắc mạch vi thể, khiến thai nhi không nhận được máu và chất dinh dưỡng, từ đó ngừng phát triển và chết lưu trong tử cung.

Xét nghiệm này cần được thực hiện trong thời gian mang thai hoặc trong vòng 1 tháng sau khi bị sảy thai, thai chết lưu… Nếu khi đang mang thai mà cho kết quả dương tính thì các mẹ cần tiến hành điều trị, để hạn chế tình trạng thai lưu.

♦ Chụp X quang tử cung – vòi trứng

Là một thủ thuật đơn giản, giúp bác sĩ phát hiện sớm một số bất thường ở vòi trứng và tử cung có thể dẫn đến thai lưu như: Dính tắc vòi trứng, giãn vòi trứng, tử cung bị dị dạng, tử cung có vách ngăn hay nhi hóa, dính cổ tử cung, dính buồng tử cung…

Ngoài ra, cả vợ và chồng đều phải xét nghiệm nhóm máu, công thức máu, sắc thể đồ để kiểm tra xem bản thân có mắc các bệnh về máu, tiểu đường hay các bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan B…) hay không.

Nên làm xét nghiệm gì sau khi bị thai lưu?

Nên làm xét nghiệm gì sau khi bị thai lưu?

Việc xét nghiệm rất quan trọng, vì thông qua kết quả kiểm tra các bác sĩ có thể xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến thai lưu và có biện pháp xử lý thích hợp. Do đó, khi có nhu cầu xét nghiệm và thăm khám sức khỏe, các cặp vợ chồng nên cân nhắc lựa chọn những cơ sở y tế uy tín hoặc trực tiếp đến phòng khám chúng tôi. Đây là một những trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản chính quy chất lượng cao trên địa bàn TPHCM.

Đặc biệt, với nhiều ưu điểm như: Có máy móc và thiết bị hiện đại, quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, thái độ làm việc ân cần và thân thiện, chi phí hợp lý… phòng khám chúng tôi tự tin sẽ mang đến một môi trường y tế thật an toàn và thân thiện.

Trên đây là những xét nghiệm cần thực hiện sau khi bị thai lưu mà phòng khám chúng tôi muốn chia sẻ đến chị em phụ nữ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, các chị em có thể click vào bảng tư vấn bên dưới, sẽ được bác sĩ hỗ trợ giải đáp trực tiếp và miễn phí 24h/24h.

Tư vấn online