Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường trông thế nào?

Ngày đăng : 17-12-2016 - Lượt xem : 374

Tuyến tiền liệt là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh dục nam giới, cùng với độ tuổi và cấu tạo cơ địa của mỗi người mà kích thước tuyến tiền liệt có sự thay đổi và không giống nhau. Vậy kích thước tiền liệt tuyến bình thường trông như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin khái quát giúp nam giới hiểu hơn về bộ phận quan trọng này.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường trông thế nào?

Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới, nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tiền liệt tuyến có chức năng tạo ra chất lỏng cho tinh trùng và vận chuyển chúng trong suốt quá trình xuất tinh.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường trông thế nào?

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường trông thế nào?

Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Khi mới sinh tuyến tiền liệt chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Đến khi trưởng thành, tuyến này có kích cỡ ổn định và hình dạng thông thường khoảng bằng quả óc chó.

Hơn nữa, tuyến tiền liệt thường được ẩn giấu bên trong nên không mấy khi có thể nhìn thấy được. Chỉ khi trường hợp nó có vấn đề bất thường thì sẽ xuất hiện những triệu chứng mà nam giới có thể nhận biết được ngay.

KÍCH THƯỚC TUYẾN TIỀN LIỆT GIA TĂNG THEO ĐỘ TUỔI

Kích thước tuyến tiền liệt sẽ gia tăng cùng với sự phát triển của cơ thể, khi mới sinh chỉ bằng hạt đậu và khi ở độ tuổi trưởng thành kích thước trung bình là khoảng: 4cm rộng x 3cm cao x 2,5 cm dầy.

Theo các chuyên gia cho biết, tiền liệt tuyến có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, đến một thời điểm nhất định tuyến tiền liệt phình to dẫn đến chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, trở thành nguyên nhân gây bệnh và tác động tiêu cực đến hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể.

Về bản chất, kích thước tuyến tiền liệt tăng lên là hiện tượng bình thường trong sự phát triển theo thời gian của nam giới, tuy nhiên mức độ biểu hiện ở mỗi người là khác nhau, và có trường hợp còn tác động tiêu cực đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể:

➣ Kích thước tuyến tiền liệt là dấu hiệu nhận biết tuổi già. Theo các nghiên cứu cho thấy, khi nam giới ngoài 40 tuổi sẽ xuất hiện dấu hiệu của sự tăng trưởng kích thước tuyến tiền liệt, trong đó có đến 70% nam giới bước qua tuổi 60 gặp hiện tượng này.

➣ Kích thước tuyến tiền liệt cảnh báo các bệnh lý tuyến tiền liệt: Phì đại tuyến tiền liệt hay tăng sản tuyến tiền liệt là những bệnh lý mà nam giới rất dễ mắc phải. Nguyên nhân la do tiền liệt tuyến phình to chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường trông thế nào?

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường trông thế nào?

➣ Kích thước tuyến tiền liệt gia tăng bất thường còn cảnh báo nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt, hay viêm tuyến tiền liệt, tăng sản lớp niêm mạc các túi tuyến. Do sự xuất hiện các khối u xơ bất thường hoặc các tổn thương do sưng tấy, viêm nhiễm sẽ làm cản trở đến sự lưu thông khí huyết trong hệ cơ quan sinh dục , nội tiết và hệ tiết niệu.

Tóm lại, sự phát triển tuyến tiền liệt về mặt sinh lý là không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu sự phát triển kích thước của tuyến tiền liệt có kèm theo biến chứng đặc biệt là tác động tiêu cực đến hoạt động của bàng quang, niệu đạo, hoạt động tiết dịch, và quá trình sinh tinh của tinh hoàn thì nam giới nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Hơn nữa, nam giới cũng nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như sớm phát hiện những bất thường từ tuyến tiền liệt của mình để có biện pháp xử lí kịp thời.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về những bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt, bạn đọc có thể nhấp vào bảng tư vấn online miễn phí bên dưới để được hỗ trợ tận tình.

Tư vấn online