Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

Chế độ nghỉ thai sản của chị em trong năm 2017 như thế nào ?

Ngày đăng : 09-01-2017 - Lượt xem : 222

Sinh con là điều hạnh phúc nhất đối với chị em phụ nữ, nhưng sẽ trở nên khó khăn cho công việc trong quá trình nghỉ sinh. Tuy nhiên, nếu chị em làm việc trong các công ty nhà nước thì sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản theo luật với thời gian nghỉ và trợ cấp đầy đủ nhất. Vậy để tìm hiểu kĩ hơn về chế độ nghỉ thai sản của chị em trong năm 2017 như thế nào ? mời chị em cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Chế độ nghỉ thai sản của chị em trong năm 2017 như thế nào ?

Không phải chỉ khi sinh con thì thai phụ mới được hướng chế độ thai sản, mà chế độ này bắt đầu có hiệu lực từ ngàu đầu tiên chị em biết mình có thai. Do đó, thai phụ được quyền nghỉ việc để đi khám thai 5 lần và mỗi lần 1 ngày.

Chế độ nghỉ thai sản của chị em trong năm 2017 như thế nào ?

Chế độ nghỉ thai sản của chị em trong năm 2017 như thế nào ?

Bên cạnh đó, với những mẹ bầu ở xa cơ sở y tế hoặc trường hợp mang thai cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt thì sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần đi khám thai. Nếu chẳng may có bất kỳ sự cố nào chẳng may xảy ra như sảy thai, thai chết lưu, sinh non… người mẹ cũng được hưởng một số quyền lợi đặc biệt như sau:

➣ Trường hợp thai phụ bị sảy thai dưới 1 tháng sẽ được nghỉ phép 10 ngày.

➣ Chị em sẽ được 20 ngày nghỉ nếu thai bị sảy trong thời gian từ 1 đến 3 tháng.

➣ 40 ngày nghỉ cho trường hợp sảy thai trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng.

➣ 50 ngày nghỉ nếu sảy thai trong thời gian thai từ 6 tháng trở lên bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần…

Chế độ nghỉ thai sản của chị em trong năm 2017 như thế nào ?

Chế độ nghỉ thai sản của chị em trong năm 2017 như thế nào ?

Chế độ nghỉ thai sản khi sinh con được áp dụng như sau:

➣ Thời gian được nghỉ phép: Thai phụ được quyền nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không được quá 2 tháng. Thế nhưng, với những mẹ bầu mang đa thai từ bé thứ 2 trở lên, sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ phép. Đồng thời, những trường hợp đặc biệt và nếu thai phụ có nhu cầu nghỉ thêm thì có thể xin nghỉ phép không hưởng lương.

➣ Mức trợ cấp cho thai sản: Được tính bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước thời gian sinh nở. Ngoài ra, thai phụ còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi, tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi em bé.

➣ Được hỗ trợ sau khi sinh: Trong vòng 30 ngày, tính từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản. Hơn nữa chị em có thể xin gia hạn nghỉ thêm để sức khỏe hồi phục hẳn và nhận 30% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chế độ nghỉ thai sản của chị em trong năm 2017 như thế nào ? Nếu chị em vẫn còn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, đừng quên liên hệ đến phòng khám chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ tư vấn tận tình.

Tư vấn online