Thời gian khám bệnh

Thứ 2 - CN

8h - 20h00 ( tất cả các ngày )

các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Ngày đăng : 05-04-2017 - Lượt xem : 235

Vô sinh thứ phát là hiện tượng sức khỏe sinh sản trước đây bình thường, đã từng có con nhưng hiện tại không còn khả năng có con nữa. Vậy các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát là do đâu? bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau đây để tránh các trường hợp đáng tiếc do vô sinh thứ phát gây ra.

Các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát là gì?

Hiện nay, vô sinh thứ phát là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay dễ gặp phải ở cả nam và nữ giới. Một số nguyên nhân chủ yếu cần lưu ý như:

Đối với nữ giới

Bệnh vô sinh thứ phát thường xảy ra nhiều ở chị em phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30. Nguyên nhân thường là do các bệnh lý liên quan đến buồn trứng, ống dẫn trứng và tử cung,…

- Viêm nhiễm ở ống dẫn trứng: Ống dẫn trứng bị viêm nhiễm sẽ gây hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng. Khi đó quá trình thụ thai sẽ không diễn ra vì trứng và tinh trùng không có cơ hội tiếp xúc. Nếu không kịp thời làm thông ống dẫn trứng, người bệnh có thể bị vô sinh thứ phát vĩnh viễn.

- Viêm buồng trứng: Là tình trạng buồng trứng bị nhiễm khuẩn, gây u nang buồng trứng, buồng trứng bị dính, buồng trứng và ống dẫn trứng bị mưng mủ,…làm cản trở quá trình rụng trứng, gây vô sinh thứ phát.

Tư vấn online

- Viêm nhiễm ở tử cung: Tử cung bị viêm nhiễm gây ra tổn thương lớp niêm mạc bên trong tử cung, gây cản trở quá trình di chuyển của phôi khi vào tử cung làm tổ. Ngoài ra, nếu tình trạng viêm nhiễm chuyển biến nặng sẽ gây dính hai mặt tử cung, phôi không có nơi làm tổ sẽ chết, dẫn đến vô sinh thứ phát kéo dài.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát như rối loạn nội tiết tố nữ do viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn rụng trứng do áp lực, tâm lý hoặc vận động quá mạnh, sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian dài, tuổi tác….

Đối với nam giới

Nam giới thường có tâm lý chủ quan trong vấn đề sinh sản, nhất là khi đã có con trước đó. Tuy nhiên, vô sinh thứ phát ở nam giới không phải là trường hợp ngoại lệ. Và sau đây là một số nguyên nhân nam giới cần lưu ý để phòng tránh vô sinh thứ phát

- Tắt ống đẫn tinh: Bệnh có thể do viêm niệu đạo, viêm sinh dục,… gây nên.

- Các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục: Vi khuẩn của các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà,… sẽ theo ống dẫn tinh đến tinh hoàn, gây viêm tinh hoàn. Nếu không được điều trị đúng cách, tinh hoàn có thể sẽ bị hoại tử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản.

các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát cần lưu ý 

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh: sẽ gây cản trở quá trình sinh tinh. Tinh trùng tạo ra gặp các vấn đề như quá loãng hoặc quá đặc, tinh trùng không có chất lượng sẽ gây vô sinh thứ phát.

- Nghiện chất kích thích: người thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… gây ra các chứng như rối loạn xuất tinh, nicotin trong chất gây nghiện còn tác động xấu đến quá trình tạo ra tinh trùng.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân gây vô sinh thứ phát khác ở nam giới có thể kể đến như: trục trặc tâm lý, môi trường sống bị ô nhiễm, làm việc quá độ, tai nạn làm tổn thương bộ phận sinh dục…

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, vô sinh thứ phát có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng, mặc dù hiện nay vô sinh thứ phát đã có phương pháp để điều trị, nhưng khi phát hiện có dấu hiệu, ngoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh vô sinh thứ phát, người bệnh cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó sẽ tìm ra phương pháp chữa vô sinh phù hợp.

Nếu còn thắc mắc về bệnh và các phương pháp điều trị bệnh vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới, bạn đọc hãy nhấp vào bảng tư vấn để các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tuyến miễn phí.

Tư vấn online